Top sản phẩm BÁN CHẠY nhất Mua ngay

NGUỒN GỐC VÀ SỰ THẬT VỀ SAPIOSEXUAL PART 2

NGUỒN GỐC VÀ SỰ THẬT VỀ SAPIOSEXUAL PART 2

Trong phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu sapiosexual là gì và những dấu hiệu nhận biết một người là sapiosexual. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề khiến dư luận hoài nghi, khó chịu và giễu cợt về xu hướng tính dục này. Vì thế trong phần 2 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn những sự thật về sapiosexual nhé. 

Sapiosexual chỉ đơn thuần là thuật ngữ xuất hiện trên internet

Sapiosexual xuất hiện vào khoảng năm 1998, bởi một người dùng của LiveJournal (một mạng xã hội ở Nga). Thuật ngữ này bắt đầu phổ biến kể từ sau khi OkCupid (một nền tảng hẹn hò trực tuyến) đặt sapiosexual như một lựa chọn về xu hướng tính dục. Ngày nay, sapiosexual được dùng cho các dòng mô tả trên Tinder, Instagram… 

Sapiosexual không được ghi nhận bởi APA (Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ) hay bất kỳ tổ chức chính thống nào dù nó có liên quan đến tâm lý/tâm thần học. Vì thế, nhiều khả năng sapiosexual không phải một hiện tượng có thật hay xuất phát từ nền tảng sinh học gắn với con người. Giá trị và ý nghĩa của nó chỉ dừng lại ở mức ngang bằng với những thuật ngữ internet.

Iphone Speech Conference Cell Phone Jpg

Trí thông minh có thật là một sự hấp dẫn?

Việc thuật ngữ sapiosexual kể từ sau khi xuất hiện liền được hưởng ứng bởi đại chúng (dựa trên Google Trends) khá dễ hiểu, vì việc bị thu hút bởi các đối tượng bạn tình tiềm năng trí tuệ vốn đã tồn tại xuyên suốt trong nền văn minh. Do vậy, việc mô tả bản thân là một “sapiosexual” không khác gì việc ai đó tự mô tả bản thân rằng “tôi chỉ thích người giàu”, “tôi chỉ thích gái đẹp”.

Theo một khảo sát về xu hướng lựa chọn bạn tình dựa trên IQ, trí thông minh khi đứng đơn lẻ không thực sự hấp dẫn. Cuối cùng, trí thông minh là một biểu hiện có liên quan mật thiết đến vẻ bề ngoài. Việc có xu hướng thích người thông minh có thể bắt đầu từ nền tảng từ vẻ ngoài ưa nhìn, thay vì bản thân trí tuệ.

091021 Sapiosexual Social 2000 A7259ed7cdcc46ffbb6b9b1c27b92cc2

Thuật ngữ Sapiosexual được dùng bởi những người… không thông minh lắm.

Số đông những người được gọi là thông minh theo thước đo xã hội đều không dùng “sapiosexual” như một cách tự mô tả bản thân. Trái lại, thuật ngữ sapiosexual hiện nay chủ yếu được dùng trong giới trẻ và xuất hiện phổ biến trên các nền tảng hẹn hò trực tuyến, mạng xã hội đông đúc người dùng trẻ tuổi. 

Nhiều người trẻ dùng thuật ngữ sapiosexual như một cách để thể hiện rằng mình mang những phẩm chất được xã hội đề cao. Khoe sách vở, học vị, bằng cấp, mối quan hệ… về cơ bản không khác biệt nhiều so với việc khoe tiền bạc, của cải. Và dòng mô tả “sapiosexual” cũng là một trong những cách để gián tiếp thể hiện rằng mình có dính dáng đến một hình thái mà xã hội cho là vượt trội.

Feat Doc Gia Thi Dan Main

Các “sapiosexual” đang cản trở nhiều phong trào cấp tiến.

Việc nhiều người coi sapiosexual như một xu hướng tính dục đang ảnh hưởng đến những thắng lợi của cộng đồng LGBT. Bởi nó sẽ khiến dư luận bắt đầu hoài nghi, khó chịu và giễu cợt toàn bộ những thuật ngữ về xu hướng tính dục khác như gay, lesbian, bisexual… Vì thế, sapiosexual chỉ nên xếp cùng nhóm với bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, bị hấp dẫn bởi tài chính… thay vì xu hướng tính dục. 

Sapiosexual La Gi Nhung Su That Thu Vi Ve Sapiosexual 1639804675 2

Trên đây là một số sự thật có thể nhiều bạn chưa biết về thuật ngữ sapiosexual. Đây là một thuật ngữ không xấu, nhưng nó đang bị làm xấu đi bởi nhiều người trẻ đang lạm dụng nó như một hình thức để tìm bạn tình. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về sapiosexual nhé. 

NERMAN là thương hiệu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành riêng cho nam giới được xây dựng dựa trên những phản hồi tích cực của khách hàng và những kiến thức chăm sóc da khoa học, đồng thời Nerman cũng chia sẻ những kiến thức hữu ích về lối sống, phong cách thời trang và tình yêu, cùng các vấn đề 18+... Những điều đó đã giúp duy trì những giá trị cốt lõi trong sản phẩm cũng như sự phát triển của chúng tôi.

Hotline: 1900 4628

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

5 ĐIỀU HỐI TIẾC PHỔ BIẾN NHẤT MÀ NHIỀU NGƯỜI HAY MẮC PHẢI
29 Tháng Mười, 2022

5 ĐIỀU HỐI TIẾC PHỔ BIẾN NHẤT MÀ NHIỀU NGƯỜI HAY MẮC PHẢI

Xem thêm
NHỮNG KỸ NĂNG YÊU ĐƯƠNG ĐÀN ÔNG HIỆN ĐẠI KHÔNG NÊN BỎ QUA
11 Tháng Sáu, 2022

NHỮNG KỸ NĂNG YÊU ĐƯƠNG ĐÀN ÔNG HIỆN ĐẠI KHÔNG NÊN BỎ QUA

Xem thêm
5 THÓI QUEN KHIẾN DA KHÔ SẦN SÙI VÀO MÙA LẠNH
26 Tháng Mười, 2022

5 THÓI QUEN KHIẾN DA KHÔ SẦN SÙI VÀO MÙA LẠNH

Xem thêm
BÍ KÍP HẸN HÒ CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI
2 Tháng Tám, 2022

BÍ KÍP HẸN HÒ CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Xem thêm
CÁCH LỰA CHỌN SUIT CHO NAM TRONG NGÀY HÈ NÓNG NỰC
15 Tháng Bảy, 2022

CÁCH LỰA CHỌN SUIT CHO NAM TRONG NGÀY HÈ NÓNG NỰC

Xem thêm
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN KHỎI NHỮNG LỜI ĐỒN VÀ MỐI QUAN HỆ ĐE DỌA BẠN?
5 Tháng Một, 2023

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN KHỎI NHỮNG LỜI ĐỒN VÀ MỐI QUAN HỆ ĐE DỌA BẠN?

Xem thêm