Top sản phẩm BÁN CHẠY nhất Mua ngay

TOXIC MASCULINITY – CHUẨN MỰC ĐỘC HẠI GÂY ÁP LỰC CHO NAM GIỚI

TOXIC MASCULINITY – CHUẨN MỰC ĐỘC HẠI GÂY ÁP LỰC CHO NAM GIỚI

Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là một định nghĩa dùng để miêu tả những tiêu chuẩn cực đoan về nam giới. Rất nhiều những tiêu chuẩn đó đã dần trở nên quen thuộc, thậm chí bình thường với chúng ta. Vậy cụ thể Toxic Masculinity là gì và nó đang gây áp lực cho nam giới ra sao, hãy cùng Nerman tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Toxic masculinity là gì?

Toxic masculinity /ˈtɑːk.sɪk ˌmæs.kjəˈlɪn.ə.t̬i/ (n) được gọi là tính nam độc hại, dùng để chỉ những quan niệm tiêu cực mà xã hội dùng để miêu tả về nam giới. Tính nam độc hại tạo ra những tiêu chuẩn cực đoan mà một người nam cần phải có để được công nhận là “đàn ông đích thực”. Ví dụ như nam giới phải là trụ cột gia đình hay nam giới không được khóc…

Henry Blog

Nguồn gốc của toxic masculinity?

Cụm từ “toxic masculinity” lần đầu xuất hiện tại một phong trào dành cho nam giới được khởi xướng bởi Shepherd Bliss vào những năm 1980. Phong trào này giúp nam giới hiểu về vai trò của mình trong xã hội và thoát khỏi những quan niệm độc hại về nam tính. Shepherd đặt tên “toxic masculinity” như một thuật ngữ y khoa bởi ông tin rằng tính nam độc hại sẽ có phương thuốc của nó.

Masculinity Scaled 1000x667

Những tiêu cực mà “tính nam độc hại” gây ra cho nam giới

1. Mất khả năng thấu hiểu cảm xúc của chính mình

Theo “tiêu chuẩn” của tính nam  độc hại là sự giận dữ, đàn ông không được ủy mị và yếu đuối. Họ phải kìm nén cảm xúc, tuy nhiên những cảm xúc tiêu cực đó có thể bùng phát một cách độc hại và bạo lực hơn. Ngoài ra việc kìm nén cảm xúc còn làm gia tăng các vấn đề tâm lý ở nam giới như trầm cảm, căng thẳng và lạm dụng chất kích thích, chất gây nghiện.

9 Kieu Nguoi So Huu Eq Thap Kho Thanh Cong Trong Su Nghiep 7 234241

2. Khuyến khích những hành vi bạo lực

Tính nam độc hại cho rằng đàn ông sử dụng bạo lực để có được sự tôn trọng. Bạo lực là điều duy nhất mà những kẻ bị đóng khung trong tư tưởng độc hại này dùng để giải quyết mâu thuẫn. Điều này không chỉ thể hiện qua những hành động bạo lực như chiến tranh, giết người… mà còn thể hiện trong mối quan hệ vợ chồng, việc nuôi dạy con cái và biến nó thành một vòng lặp không hồi kết. 

Tinh Nam Doc Hai La Gi 780x512

3. Khiến đàn ông hạ thấp phụ nữ và gây tiêu cực cho những người xung quanh

Tính nam độc hại mang tới cho nam giới tư tưởng hạ thấp phụ nữ. Họ cho rằng đàn ông có trách nhiệm gánh vác nhiều hơn nên họ có vị thế cao hơn. Bên cạnh đó, người sống xung quanh những người đàn ông bị ảnh hưởng bởi tính nam độc hại thường sẽ phải chịu một sự kiểm soát và áp chế nhất định. Thậm chí là phải chịu đựng những hành vi bạo lực hay tiêu cực về mặt tinh thần.

Toxic C

Tính nam độc hại đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng của nam giới. Có thể thấy dù ít hay nhiều, tính nam độc hại cũng vô hình chung tác động lên xã hội và gây ra những lầm tưởng về nam giới. Vì thế là một người trẻ, những người có hiểu biết hơn, hãy loại bỏ những tư tưởng sai lầm đó để tự tạo sự công bằng cho chính mình cũng như người khác và khiến bản thân cũng như xã hội trở nên tốt đẹp hơn. 

NERMAN là thương hiệu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành riêng cho nam giới được xây dựng dựa trên những phản hồi tích cực của khách hàng và những kiến thức chăm sóc da khoa học, đồng thời Nerman cũng chia sẻ những kiến thức hữu ích về lối sống, phong cách thời trang và tình yêu, cùng các vấn đề 18+... Những điều đó đã giúp duy trì những giá trị cốt lõi trong sản phẩm cũng như sự phát triển của chúng tôi.

Hotline: 1900 4628

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

Đàn ông thì không cần chăm sóc da?
10 Tháng Sáu, 2022

Đàn ông thì không cần chăm sóc da?

Xem thêm
CẢI THIỆN SỰ TỰ TIN – BÍ QUYẾT CHO NGƯỜI ĐÀN ÔNG HIỆN ĐẠI
12 Tháng Bảy, 2022

CẢI THIỆN SỰ TỰ TIN – BÍ QUYẾT CHO NGƯỜI ĐÀN ÔNG HIỆN ĐẠI

Xem thêm
HỘI CHỨNG LITHROMANTIC – CHỈ THÍCH NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG CẦN ĐƯỢC ĐÁP LẠI
7 Tháng Hai, 2023

HỘI CHỨNG LITHROMANTIC – CHỈ THÍCH NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG CẦN ĐƯỢC ĐÁP LẠI

Xem thêm
LÀM THẾ NÀO ĐỂ DIRTY TALK TINH TẾ HƠN?
3 Tháng Tám, 2022

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DIRTY TALK TINH TẾ HƠN?

Xem thêm
5 LÝ DO CÁC CẶP ĐÔI  KHI YÊU CẦN CHO NHAU KHÔNG GIAN RIÊNG
12 Tháng Mười, 2022

5 LÝ DO CÁC CẶP ĐÔI  KHI YÊU CẦN CHO NHAU KHÔNG GIAN RIÊNG

Xem thêm
NHỮNG CHIÊU THỨC GIÚP BẠN BẮT CHUYỆN VỚI PHÁI ĐẸP DỄ DÀNG HƠN
8 Tháng Tám, 2022

NHỮNG CHIÊU THỨC GIÚP BẠN BẮT CHUYỆN VỚI PHÁI ĐẸP DỄ DÀNG HƠN

Xem thêm