Top sản phẩm BÁN CHẠY nhất Mua ngay

6 CHIẾN THUẬT THAO TÚNG TÂM LÝ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

6 CHIẾN THUẬT THAO TÚNG TÂM LÝ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Lạm dụng thể chất hay ngôn từ đều rất dễ nhận biết vì bạn có thể nhìn và nghe thấy. Tuy nhiên, đối với hành vi lạm dụng khác như thao túng tâm lý thì lại rất khó để nắm bắt. Hãy cùng Nerman tìm hiểu 6 chiến thuật tâm lý để có thể bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh khỏi hình thức lạm dụng này.

1. Dễ dàng thân thiết

Những người biết thao túng tâm lý thường có xu hướng hành động như thể họ rất yêu mến bạn. Trong mối quan hệ xã giao thông thường, họ sẽ tìm mọi cách khiến bạn tin rằng họ chính là người bạn tốt nhất mà bạn có. Họ tâm sự với bạn về những điều thầm kín của mình và hành động như thể bạn là người duy nhất biết nó. Theo lẽ tự nhiên, bạn cũng sẽ kể cho người ấy những bí mật của mình. Sau đó, họ có thể lạm dụng những bí mật này để thao túng bạn.

Kalimat Ciri Ciri Toxic Relationship Partner Jahat Manipulatif Gaslighting Berantem Hubungan Tidak Sehat Mainmain.id

2. Bóp méo sự thật

Những người thao túng cảm xúc người khác chính là những kẻ tài ba trong việc dắt mũi sự thật. Họ sẽ không trực tiếp đưa ra lời nói dối mà thay vào đó là phóng đại sự thật và giả vờ như mình là một kẻ ngây ngô. Qua miệng lưỡi của họ, những điều chưa xảy ra đều có thể xảy ra và họ sẽ có được điều mình muốn mà không cần phải chịu trách nhiệm. Ví dụ khi bạn phạm phải một lỗi nhỏ nào đó, nhưng người ấy lại phóng đại về hậu quả của nó và có thể phải làm theo ý họ để giải quyết. 

Minddoc Online Therapy App Gaslightning

3. La hét, đe doạ

Dấu hiệu này rất dễ nhận biết, khi họ muốn nhận được lời xin lỗi hoặc sự chú ý từ bạn. Họ sẽ sử dụng chiến thuật đánh lạc hướng và la hét để có được điều mình muốn. Đối với những người này, chỉ cần bạn nhân nhượng thì họ sẽ tiếp tục lấn tới và từ lạm dụng giọng nói có thể chuyển sang lạm dụng ngôn từ. Vì thế, khi họ đe dọa bỏ đi, hãy để họ rời xa và khiến họ nhận ra ai mới là người sai.

59228ed672131.image

4. Lạm dụng từ “bất an”

Đây là một trong những chiến thuật thao túng vô lý nhất. Giả dụ, trong một mối quan hệ tình cảm, bạn thấy tức giận vì họ đang tán tỉnh người khác nhưng họ sẽ phủ nhận lại hành động của mình và cho rằng bạn chỉ đang cảm thấy bất an và tức giận vô cớ. Bạn phải nhận thức rằng, khi đối phương đã cho bạn cảm giác bất an thì mối quan hệ đó sẽ không còn lành mạnh. Đừng để hình thức thao túng cảm xúc này khiến bạn nghi ngờ về tiêu chuẩn của bản thân.

Untitledxx

5. Bức tường đá

Thường xảy ra khi một cặp đôi đang cãi vã, nguyên nhân có thể đến từ những bất đồng, những lời tố cáo hay những kỳ vọng không được đáp ứng bởi đối phương. Lúc này, một trong hai người sẽ thu mình lại và từ chối việc giải thích hay làm rõ mong muốn của họ, và trở thành một “bức tường đá” với người kia. Họ lạm dụng điều này để điều khiển cách mà bạn đối xử và nhìn nhận họ cũng như để né tránh những câu hỏi của bạn, chối bỏ trách nhiệm cho hành động của mình.

Bạn có thể dễ dàng nhận diện những bức tường đá này bằng những lời nói như: “Mệt quá, sao cũng được”, “Tin hay không thì tùy”, “Em làm gì căng thẳng quá”,… Theo bác sĩ tâm lý Gottman, tạo dựng bức tường có thể dẫn đến việc chia tay của một cặp đôi, vì những vấn đề trong mối quan hệ không được giải quyết triệt để.

Shutterstock 1766636639

6. Vào vai nạn nhân

Có một số người không bao giờ học được cách tôn trọng những ranh giới và tiêu chuẩn của bạn. Khi họ làm tổn thương và khiến bạn tức giận, họ sẽ vào vai nạn nhân và nói rằng mình không hề cố ý. Tuy nhiên hãy kiên định trong việc đặt ra những ranh giới và trở nên cứng rắn khi họ muốn phá vỡ nó. 

Gaslighting1

Thao túng tâm lý nghe chừng như đơn giản nhưng nó lại vô cùng phức tạp và có thể khiến cho cuộc sống của bạn phải lao đao. Vì thế hãy luôn bình tĩnh, soi xét kỹ càng trước khi đưa ra các quyết định nhé.

NERMAN là thương hiệu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành riêng cho nam giới được xây dựng dựa trên những phản hồi tích cực của khách hàng và những kiến thức chăm sóc da khoa học, đồng thời Nerman cũng chia sẻ những kiến thức hữu ích về lối sống, phong cách thời trang và tình yêu, cùng các vấn đề 18+... Những điều đó đã giúp duy trì những giá trị cốt lõi trong sản phẩm cũng như sự phát triển của chúng tôi.

Hotline: 1900 4628

 

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

AFTER CARE – “YÊU” XONG THÌ ANH EM CẦN LÀM GÌ?
17 Tháng Tám, 2022

AFTER CARE – “YÊU” XONG THÌ ANH EM CẦN LÀM GÌ?

Xem thêm
7 TIPS BIẾN ĐỌC SÁCH THÀNH THÓI QUEN
10 Tháng Mười, 2022

7 TIPS BIẾN ĐỌC SÁCH THÀNH THÓI QUEN

Xem thêm
5 MẸO TÂM LÝ GIÚP ĐỌC VỊ NGƯỜI ĐỐI DIỆN
14 Tháng Mười, 2022

5 MẸO TÂM LÝ GIÚP ĐỌC VỊ NGƯỜI ĐỐI DIỆN

Xem thêm
5 THÓI QUEN KHIẾN DA KHÔ SẦN SÙI VÀO MÙA LẠNH
26 Tháng Mười, 2022

5 THÓI QUEN KHIẾN DA KHÔ SẦN SÙI VÀO MÙA LẠNH

Xem thêm
PEER PRESSURE – ÁP LỰC CỦA NGƯỜI TRẺ
23 Tháng Tám, 2022

PEER PRESSURE – ÁP LỰC CỦA NGƯỜI TRẺ

Xem thêm
TOP 5 LÝ DO NÊN SỬ DỤNG NƯỚC HOA HÀNG NGÀY
18 Tháng Mười, 2022

TOP 5 LÝ DO NÊN SỬ DỤNG NƯỚC HOA HÀNG NGÀY

Xem thêm