Top sản phẩm BÁN CHẠY nhất Mua ngay

5 HÀNH VI THAO TÚNG TÂM LÝ ĐỘC HẠI MÀ BẠN NÊN TRÁNH

5 HÀNH VI THAO TÚNG TÂM LÝ ĐỘC HẠI MÀ BẠN NÊN TRÁNH

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều hành vi lệch chuẩn xâm phạm đến người khác nhưng bị mọi người phớt lờ, và chính chúng ta cũng thường bỏ qua điều đó vì lợi ích cá nhân. Vậy những hành vi đó là gì và làm thế nào để nhận ra? Cùng Nerman tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Hạ thấp đối phương

Đây là hành vi khi ai đó cố tình hạ thấp và không công nhận những thành quả của bạn bởi vì họ không thể chịu đựng việc nhìn thấy bạn hạnh phúc, trong khi họ đang khổ sở. Họ ghen tị với thành công và cố tình chê bai những nỗ lực của bạn để cảm thấy tốt hơn về mình. Đây là một dấu hiệu của việc thiếu tự tin vào bản thân. Tất cả những gì họ muốn làm là kéo bạn xuống cùng với họ. Những “câu nói kinh điển” dễ dàng nhận thấy của hành vi này chính là: “Cái đó cũng thường thôi mà, đâu có gì khó đâu” hay “Chỉ được cái ăn may”…

3 Ways To Tell The Difference Between Constructive Criticism And A Hater 2

2. Bịa đặt và thao túng nhận thức

Thuật ngữ này bắt nguồn từ vở kịch “Gaslight” và được sử dụng rộng rãi vào thập niên 60 như một hành vi lạm dụng nhận thức của nạn nhân. Nạn nhân sẽ bị thuyết phục rằng những gì họ thấy, nghe, nói và cảm nhận chỉ là tưởng tượng. Khi đó, họ bắt đầu nghi ngờ về chính mình và chịu tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần.

Hành vi thường xảy ra trong những mối quan hệ yêu đương với ví dụ điển hình là việc ngoại tình. Khi nạn nhân cảm nhận được có gì đó không đúng trong mối quan hệ và nói chuyện thẳng thắn, kẻ thao túng sẽ chối bỏ đến cùng, khiến nạn nhân tin rằng việc ngoại tình chỉ là sự ảo tưởng. Mục tiêu của kẻ thao túng chính là trốn tránh khỏi những hành vi sai lầm của mình. Chúng thao túng, nói dối một cách có hệ thống và giữ bí mật để không bị phát hiện.

Man Talking In Anger

3. Chỉ trích cá nhân

Nếu như ai đó liên tục làm bẽ mặt bạn bằng cách liệt kê ra tất cả những điểm yếu của bạn, thậm chí là những lỗi không đáng kể, đó chính là chỉ trích cá nhân. Họ cố tình làm bạn thấy tồi tệ và nhụt chí khi liên tục nhắc lại những sai lầm trong quá khứ của bạn, để rồi dễ dàng thao túng bạn làm bất cứ điều gì mà họ muốn.

Chỉ trích cá nhân rất thường thấy trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Những hành vi độc hại từ bố mẹ (như liên tục chỉ trích những lỗi nhỏ nhặt thay vì đưa ra những lời khuyên mang tính xây dựng) thường rất dễ gây tổn thương lâu dài cho tinh thần con cái.

Why Do People Criticize Others 800x500

4. Đổ lỗi cho người khác

Hành vi này là khi một người, hoặc một nhóm người bị đổ lỗi vô cớ cho hành vi mà họ không phạm phải. Có thể bạn nghĩ rằng đổ lỗi cho một người vô tội là việc không tưởng, nhưng đối với một số người thì lại rất dễ dàng. Họ không quan tâm đến việc làm tổn thương người khác, miễn là họ thoát khỏi tình huống đó. Những kẻ như thế có thể thuyết phục bạn rằng lỗi của họ chính là của bạn mà không hề cảm thấy áy náy.

Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên ở chốn công sở. Ví dụ, một người làm việc lâu năm và hiểu công việc hơn giao lại dự án mà họ biết sẽ thất bại cho một người mới vào để đùn đẩy trách nhiệm. Sau khi mọi việc diễn ra, nhân viên mới nghiễm nhiên phải nhận lỗi cho những vấn đề mà mình không kiểm soát được.

Why Do We Blame Others For Our Failures Mistakes And Problems

5. Lảng tránh trong giao tiếp

Điều này thường xảy ra khi một cặp đôi đang cãi vã, nguyên nhân có thể đến từ những bất đồng hay những kỳ vọng không được đáp ứng bởi đối phương. Lúc này, một trong hai người sẽ thu mình lại và từ chối việc giải thích hay làm rõ mong muốn của họ.

Đối với nhiều người, mở lòng và bộc lộ cảm xúc là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, có những kẻ sẽ lạm dụng điều này để thao túng bạn. Bằng cách lảng tránh, họ có thể điều khiển cách mà bạn đối xử và nhìn nhận họ. Họ dùng hành vi này để không phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Bạn có thể dễ dàng nhận diện hành vi này bằng những lời nói như: “Sao cũng được”, “Tin hay không thì tùy”…

Couple Not Talking

Bạn không bao giờ nên thỏa hiệp với những hành vi độc hại này, dù nó đến từ ai. Trong trường hợp bạn nhận ra những hành vi độc hại này từ những người xung quanh, hãy tách khỏi những người đó để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình.

NERMAN là thương hiệu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành riêng cho nam giới được xây dựng dựa trên những phản hồi tích cực của khách hàng và những kiến thức chăm sóc da khoa học, đồng thời Nerman cũng chia sẻ những kiến thức hữu ích về lối sống, phong cách thời trang và tình yêu, cùng các vấn đề 18+... Những điều đó đã giúp duy trì những giá trị cốt lõi trong sản phẩm cũng như sự phát triển của chúng tôi.

Hotline: 1900 4628

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

AFTER CARE – “YÊU” XONG THÌ ANH EM CẦN LÀM GÌ?
17 Tháng Tám, 2022

AFTER CARE – “YÊU” XONG THÌ ANH EM CẦN LÀM GÌ?

Xem thêm
NHỮNG CHIÊU THỨC GIÚP BẠN BẮT CHUYỆN VỚI PHÁI ĐẸP DỄ DÀNG HƠN
8 Tháng Tám, 2022

NHỮNG CHIÊU THỨC GIÚP BẠN BẮT CHUYỆN VỚI PHÁI ĐẸP DỄ DÀNG HƠN

Xem thêm
4 TIPS CHĂM SÓC TÓC BỒNG BỀNH VÀ MỀM MẠI CHO NAM GIỚI
15 Tháng Bảy, 2022

4 TIPS CHĂM SÓC TÓC BỒNG BỀNH VÀ MỀM MẠI CHO NAM GIỚI

Xem thêm
4 THÓI QUEN ĐỘC HẠI TRONG TÌNH YÊU ANH EM TUYỆT ĐỐI NÊN TRÁNH
18 Tháng Bảy, 2022

4 THÓI QUEN ĐỘC HẠI TRONG TÌNH YÊU ANH EM TUYỆT ĐỐI NÊN TRÁNH

Xem thêm
TOP NHỮNG BỘ PHIM “ƯỚT ÁT” NÊN XEM CÙNG NGƯỜI YÊU
24 Tháng Tám, 2022

TOP NHỮNG BỘ PHIM “ƯỚT ÁT” NÊN XEM CÙNG NGƯỜI YÊU

Xem thêm
MÙI HƯƠNG CƠ THỂ VÀ NHỮNG YẾU TỐ TẠO NÊN SỨC HÚT CỦA PHÁI MẠNH
9 Tháng Chín, 2022

MÙI HƯƠNG CƠ THỂ VÀ NHỮNG YẾU TỐ TẠO NÊN SỨC HÚT CỦA PHÁI MẠNH

Xem thêm