Top sản phẩm BÁN CHẠY nhất Mua ngay

PEER PRESSURE – ÁP LỰC CỦA NGƯỜI TRẺ

PEER PRESSURE – ÁP LỰC CỦA NGƯỜI TRẺ

Peer pressure hay áp lực đồng trang lứa là tình trạng phổ biến mà hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều gặp phải. Nó được hình thành bởi những áp lực vô hình từ bạn bè, người thân, môi trường xung quanh… và gây ra những suy nghĩ tiêu cực cho bản thân mỗi người. Nếu nghe qua, nhiều người sẽ tặc lưỡi cho rằng đây chỉ là vấn đề nhỏ, tuy nhiên nó lại có thể gây nhiều hậu quả lớn.

Peer pressure là gì?

Peer pressure (Áp lực đồng trang lứa) là khi cá nhân bị ảnh hưởng bởi những người cùng một nhóm xã hội (cùng độ tuổi, cùng lớp, cùng công ty, lĩnh vực…) và phải thay đổi thái độ, giá trị hoặc hành vi để phù hợp với các chuẩn mực của nhóm. Người trẻ thường là đối tượng bị tác động nhiều nhất bởi áp lực đồng trang lứa do thiếu kinh nghiệm sống và dễ bị tác động về mặt tâm lý.

Wpqqgklsluvfojq 800x450 Nopad

Vì sao chúng ta bị ảnh hưởng bởi áp lực đồng trang lứa?

Peer pressure có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Người trẻ thường dễ bị tác động bởi bạn bè, thêm nữa họ lại chưa thiết lập giá trị bản thân, cũng như chưa ý thức được hậu quả của những hành động mình gây ra. Vì thế nên đôi khi peer pressure gây hậu quả xấu như: người trẻ có xu hướng ăn mặc không đúng đắn, hoặc cô lập một người trong lớp chỉ vì mọi người xung quanh làm vậy…

Bên cạnh đó, peer pressure còn bị gây  ra bởi các chuẩn mực xã hội, chủ nghĩa tập thể, mong muốn được hòa nhập hay từ mạng xã hội… Tuy nhien, peer pressure cũng không thực sự xấu như nhiều người nghĩ. Áp lực đồng trang lứa cũng là động lực tuyệt vời để thúc đẩy chúng ta trở nên hoàn thiện hơn. Nếu chúng ta bị áp lực bởi những mặt tốt, người tốt, ta sẽ có tư duy và hành động tương tự. 

Man With Computer Finger Pointing In Social Media Cybermobbing A

Làm thế nào để giảm bớt tiêu cực từ peer pressure?

1. Tập trung vào bản thân

Thay vì luôn nhìn theo người khác, hãy chú ý đến những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái. Đó có thể là những hoạt động bạn yêu thích hay những người luôn ủng hộ bạn… Tập trung vào chính mình sẽ giúp bạn kiểm soát được hành vi, cảm thấy vui vẻ hơn trong cuộc sống và ít bị phụ thuộc vào đánh giá của người khác. 

Tan Huong Cuoc Song Bang Viec Thay Doi Chinh Minh 2

2. Biết giới hạn của bản thân

Mỗi một người luôn có một khả năng tiềm ẩn và giới hạn riêng, vì thế không thể so sánh người này với người khác. Bạn nên tự đặt ra giới hạn cho bản thân và trân trọng thành công của người khác để bản thân không thấy buồn bã, ghen tị. Việc quá tự tin vào giới hạn của mình có thể sẽ khiến bạn phải đánh đổi sức khỏe, tinh thần, giá trị hoặc niềm tin của bản thân. 

Lovepik Fitness Lifting Dumbbell In The Gym For Male Young Picture 500945860

3. Xác định mục tiêu sống rõ ràng

Một mục đích sống rõ ràng sẽ nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi áp lực đồng trang lứa. Chỉ khi có mục đích sống rõ ràng, có chí hướng tiến lên thì bạn mới có động lực để cố gắng. Khi đó, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi chỉ tập trung vào mục tiêu cá nhân của mình và không bị phân tâm bởi những áp lực mọi người và môi trường xung quanh.

37

4. Bạn và người khác đều có lựa chọn riêng

Lựa chọn đối với bạn bè, người yêu, những người mình theo dõi trên mạng xã hội, giá trị mà mình tin tưởng và cách bản thân phản ứng trước vấn đề là điều bạn nên làm để hạn chế peer pressure. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết tôn trọng lựa chọn của người khác, điều này sẽ giúp bạn khoan dung hơn với lựa chọn của chính mình.

Choices Of A Businessman

Hi vọng với những thông tin mà Nerman chia sẻ, anh em sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về peer pressure và biết cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa. Hãy luôn tin tưởng và phát triển bản thân theo hướng mà bạn mong muốn. 

NERMAN là thương hiệu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành riêng cho nam giới được xây dựng dựa trên những phản hồi tích cực của khách hàng và những kiến thức chăm sóc da khoa học, đồng thời Nerman cũng chia sẻ những kiến thức hữu ích về lối sống, phong cách thời trang và tình yêu, cùng các vấn đề 18+... Những điều đó đã giúp duy trì những giá trị cốt lõi trong sản phẩm cũng như sự phát triển của chúng tôi.

Hotline: 1900 4628

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm

6 DẤU HIỆU NGƯỜI ẤY MUỐN HẸN HÒ VỚI BẠN
12 Tháng Chín, 2022

6 DẤU HIỆU NGƯỜI ẤY MUỐN HẸN HÒ VỚI BẠN

Xem thêm
5 TIPS GIÚP ANAL SEX DỄ DÀNG HƠN
14 Tháng Chín, 2022

5 TIPS GIÚP ANAL SEX DỄ DÀNG HƠN

Xem thêm
BÍ QUYẾT ĐỂ HIỆP 2 HIỆP 3 VẪN XUNG SỨC
10 Tháng Mười, 2022

BÍ QUYẾT ĐỂ HIỆP 2 HIỆP 3 VẪN XUNG SỨC

Xem thêm
REVIEW 6 LOẠI BAO CAO SU CHẤT LƯỢNG NHẤT HIỆN NAY
4 Tháng Hai, 2023

REVIEW 6 LOẠI BAO CAO SU CHẤT LƯỢNG NHẤT HIỆN NAY

Xem thêm
TIPS CHỌN NƯỚC HOA CHO NAM GIỚI
3 Tháng Tám, 2022

TIPS CHỌN NƯỚC HOA CHO NAM GIỚI

Xem thêm
7 THÓI QUEN KHIẾN BẠN KÉM HẤP DẪN HƠN TRONG MẮT NGƯỜI KHÁC
28 Tháng Tám, 2022

7 THÓI QUEN KHIẾN BẠN KÉM HẤP DẪN HƠN TRONG MẮT NGƯỜI KHÁC

Xem thêm